“หม่อมเต่า” สั่งประกันสังคมเข้าช่วยเหลือทายาทผู้ประกันตน เสียชีวิตจากรถนำนักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำบริเวณผาหินงาม จ.เลย

จากเหตุการณ์รถนำนักท่องเที่ยวจากจังหวัดบุรีรัมย์มาทัศนศึกษาที่จังหวัดเลยเกิดอุบัติเหตุบริเวณผาหินงาม (คุณหมิงเมืองไทย) ต.ป่วนพุ อ.หนองหิน จ.เลย เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2562 เวลา 18.40 น. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย มีผู้บาดเจ็บ 43 ราย หม่อมราชวงศ์ จัตุมงคล  โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน     มีความห่วงใยสั่งกำชับให้นายทศพล  กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ และผู้เสียชีวิตให้ได้รับสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่

นายทศพล  กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าว ตนได้มอบหมายให้นางสาวสมใจ โชคอำนวย ประกันสังคมจังหวัดเลย ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลและดำเนินการให้ความช่วยเหลือญาติของผู้ประกันตนที่ประสบอุบัติเหตุจากเหตุการณ์ดังกล่าวโดยด่วน ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า  มีผู้ประกันตนที่ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย คือนางสาวอัญชริสา ภูมิประโคน รักษาตัวที่โรงพยาบาลเลย และในจำนวนผู้เสียชีวิตมีผู้ประกันตนจำนวน  3 ราย ดังนี้

1.  นางสาวสุเพท ฉิมพลีพันธ์ เป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 ทายาทมีสิทธิได้รับเงิน ดังนี้
-ค่าทำศพ จำนวน   40,000 บาท
-เงินสงเคราะห์กรณีตาย จำนวน   90,000 บาท
-เงินบำเหน็จชราภาพ จำนวน   148,460.34 บาท (ยังไม่รวมดอกผล)
2.  นางโชติกา ภูมิประโคน เป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 ทางเลือกที่ 2 ส่งเงินสมทบประกันสังคมมาแล้ว 104 งวด ทายาทมีสิทธิได้รับเงิน ดังนี้
-ค่าทำศพ จำนวน  20,000 บาท
-เงินสงเคราะห์กรณีตาย จำนวน   3,000 บาท
-เงินบำเหน็จชราภาพ จำนวน   5,730 บาท (ยังไม่รวมดอกผล)
3.  นางธนัชพร จันทลาภา เป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 ทางเลือกที่ 2 ส่งเงินสมทบเดือนสุดท้ายเดือนเมษายน 2557 (36 งวด) มีสิทธิได้รับเงินบำเหน็จชราภาพ 1,932.33 บาท

อย่างไรก็ดี ประกันสังคมจังหวัดเลยได้เข้าเยี่ยมผู้ประกันตนที่รักษาตัวในโรงพยาบาลเลย และแนะนำสิทธิกรณีเสียชีวิตแก่ทายาทซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ทายาทผู้มีสิทธิ และประสานให้ไปยื่นเรื่องขอรับประโยชน์ทดแทนที่จังหวัดบุรีรัมย์เรียบร้อยแล้ว

……………………………………………………………………………………………………..
ศูนย์สารนิเทศ  สำนักงานประกันสังคม
กระทรวงแรงงาน