
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงภารกิจช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดน่านว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังคงเดินหน้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลัง โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ห่างไกลที่การเดินทางทางภาคพื้นดินไม่สามารถเข้าถึงได้ พร้อมย้ำหลักการสำคัญว่า “ถึงจะไกลแค่ไหน เราต้องไปให้ถึง เพราะชาวบ้านกำลังเดือดร้อนและกำลังรอความช่วยเหลือจากเรา”
รมว.ทส. กล่าวว่า กระทรวงฯ ได้จัดส่งเฮลิคอปเตอร์จำนวน 2 ลำ เข้าไปสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อำเภอปัว จังหวัดน่าน โดยในช่วงเช้าวันที่ 22 สิงหาคม 2569 เฮลิคอปเตอร์ได้ปฏิบัติภารกิจรวม 6 เที่ยวบิน เดินทางไปยัง บ้านห้วยปูด ตำบลภูคา อำเภอปัว จังหวัดน่าน เพื่อนำสิ่งของจำเป็นเข้าไปมอบให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนและยังคงรอคอยความช่วยเหลือ
สิ่งของที่นำส่งประกอบด้วย ถุงพระราชทาน ถุงยังชีพจากมูลนิธิเพชรเกษม ข้าวสาร และอาหารแห้ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยให้ประชาชนมีอาหารและสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีวิตในช่วงที่การเดินทางยังไม่สะดวก

นายสุชาติ กล่าวว่า ภารกิจครั้งนี้สะท้อนถึงความตั้งใจของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในการดูแลประชาชนอย่างทั่วถึง โดย ทส. ได้นำข้อมูลจาก สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) มาใช้ประกอบการวิเคราะห์และค้นหาพื้นที่ รวมถึงกลุ่มประชาชนที่อาจติดค้างหรือรอคอยความช่วยเหลือ เพื่อให้การส่งกำลังและสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าไปตรงจุดและรวดเร็วที่สุด
“ภารกิจของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในเวลานี้ ไม่ได้วัดกันว่าพื้นที่นั้นอยู่ใกล้หรือไกล แต่เราต้องดูว่ามีประชาชนคนไหนกำลังเดือดร้อนและรอความช่วยเหลืออยู่บ้าง หากเส้นทางภาคพื้นดินเข้าไปไม่ได้ เราก็ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์เข้าไป หากพื้นที่นั้นอยู่ไกลแค่ไหน เราก็ต้องพยายามไปให้ถึง เพราะทุกชีวิตมีความหมาย และประชาชนไม่ควรถูกทิ้งไว้ข้างหลัง” รมว.ทส. กล่าว
รมว.ทส. ย้ำว่า กระทรวงฯ จะยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประสานการทำงานของทุกหน่วยงานในสังกัด เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย พร้อมเดินหน้าฟื้นฟูพื้นที่และดูแลประชาชนให้กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยเร็วที่สุด





