สำนักงานประกันสังคมชี้แจงรายละเอียดกระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นกรรมการในคณะกรรมการประกันสังคม หลังประกาศรายชื่อและหมายเลขผู้สมัครอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2569 ยืนยันการดำเนินงานเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย โปร่งใส ตรวจสอบได้ และไม่มีการเลือกปฏิบัติ
จากกรณีปรากฏว่ามีผู้สมัครบางรายไม่ปรากฏชื่อในบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน สำนักงานประกันสังคมชี้แจงว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้สมัครฝ่ายนายจ้างจำนวน 85 ราย โดยไม่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติ 7 ราย และฝ่ายผู้ประกันตนจำนวน 110 ราย ไม่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติ 8 ราย รวมทั้งสิ้น 15 รายสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้สมัครบางรายไม่ผ่านคุณสมบัติ ได้แก่ การไม่มีสถานะเป็นนายจ้างหรือผู้ประกันตน ณ วันที่สมัคร และการนำส่งเงินสมทบไม่ครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด โดยสำนักงานประกันสังคมยืนยันว่า การพิจารณาเป็นไปตามหลักเกณฑ์เดียวกันกับผู้สมัครทุกราย โดยสุจริต เป็นธรรม และปราศจากการเลือกปฏิบัติ
ทั้งนี้ ผู้ประสงค์สมัครรับเลือกตั้งต้องรับรองคุณสมบัติของตนเองในขณะที่ยื่นใบสมัครว่า มีสถานะเป็นนายจ้างหรือผู้ประกันตน และมีการนำส่งเงินสมทบครบตามเงื่อนไขที่กำหนด คือ ติดต่อกันไม่น้อยกว่า 36 เดือน รวมถึงต้องมีสัญชาติไทย มีอายุไม่ต่ำกว่า 25 ปีบริบูรณ์ และเป็นไปตามคุณสมบัติอื่นที่กฎหมายกำหนด ภายหลังรับสมัคร สำนักงานประกันสังคมจะดำเนินการตรวจสอบทั้งคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครตามระเบียบกระทรวงแรงงานว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน พ.ศ. 2564 โดยเฉพาะข้อ 23 ซึ่งกำหนดลักษณะต้องห้ามของผู้สมัคร อาทิ ต้องไม่เป็นคนวิกลจริตหรือจิตฟั่นเฟือนไม่สมประกอบ ไม่เป็นคนไร้ความสามารถหรือเสมือนไร้ความสามารถ ไม่เป็นบุคคลล้มละลายหรือเคยเป็นบุคคลล้มละลายทุจริต และไม่เคยได้รับโทษจำคุกโดยคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก รวมถึงต้องไม่มีสถานะหรือประวัติทางการเมืองตามที่ระเบียบกำหนด เพื่อให้การตรวจสอบเป็นไปอย่างรอบด้านและมีหลักฐานประกอบ สำนักงานประกันสังคมยังประสานตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานภายนอกที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมบังคับคดี ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ
สปส. ยืนยันว่า การเลือกตั้งจะจัดขึ้นตามกำหนดในวันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2569 เวลา 08.00–16.00 น. โดยไม่มีการล้มการเลือกตั้งอย่างแน่นอน ดังนั้น จึงขอให้หลีกเลี่ยงการกล่าวอ้างข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง เพื่อมิให้สาธารณชนได้รับข้อมูลที่คลาดเคลื่อนไม่ตรงตามความเป็นจริง

