สธ.-กต. ตั้ง คกก.ร่วม เฟ้นหาผู้แทนไทยตามเกณฑ์ระดับโลก 9 ด้าน ชิงเก้าอี้ ผอ.ใหญ่ WHO

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หารือกระทรวงการต่างประเทศ เห็นชอบตั้งคณะกรรมการร่วม 2 กระทรวง ฝ่ายละ 3 คน คัดเลือกผู้แทนไทยที่มีคุณสมบัติ 9 ด้านตามเกณฑ์สากล เข้าสมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก

​วันที่ 3 พฤษภาคม 2569 นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ประเทศไทยส่งผู้แทนเข้าสมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้รับมอบหมายให้ดำเนินการสรรหาบุคคลที่มีความเหมาะสม พร้อมทั้งให้กระทรวงการต่างประเทศและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมให้การสนับสนุนในการสมัครรับเลือกตั้งตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา ตนพร้อมคณะผู้บริหาร ได้หารือร่วมกับ นายวิชาวัฒน์ อิศรภักดี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ และคณะผู้แทนจากกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อวางแนวทางและกระบวนการสรรหาผู้แทนประเทศไทยเข้าสมัครรับการเลือกตั้งตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก

นายพัฒนากล่าวต่อว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบให้จัดตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้แทนไทย ประกอบด้วย ผู้แทนจากกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงการต่างประเทศ ฝ่ายละ 3 คน เพื่อคัดเลือกผู้ที่มีคุณสมบัติสอดคล้องกับเกณฑ์ตามมติ WHA 65.15 ขององค์การอนามัยโลก และผ่านการประเมินตนเองตามเกณฑ์ 9 ด้านหลัก ดังนี้ 1.มีภูมิหลังทางวิชาการที่เข้มแข็งในสาขาสุขภาพ รวมถึงประสบการณ์ด้านสาธารณสุข 2.มีการคลุกคลีและมีประสบการณ์อย่างกว้างขวางในด้านสุขภาพระหว่างประเทศ 3.มีทักษะและประสบการณ์ด้านความเป็นผู้นำที่พิสูจน์ได้ 4.มีทักษะการสื่อสารและการสนับสนุนนโยบาย (Advocacy) ที่ยอดเยี่ยม 5.มีความสามารถที่พิสูจน์ได้ในการบริหารจัดการองค์กร 6.มีความละเอียดอ่อนต่อความแตกต่างทางวัฒนธรรม สังคม และการเมือง 7.มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าต่อพันธกิจและวัตถุประสงค์ของ WHO 8.มีภาวะสุขภาพที่ดีตามเกณฑ์ที่กำหนดสำหรับเจ้าหน้าที่ทุกคนของ WHO และ 9.มีทักษะที่เพียงพอในภาษาทางการอย่างน้อยหนึ่งภาษาของคณะกรรมการบริหารและสมัชชาอนามัยโลก นอกจากนี้ ผู้สมัครยังต้องระบุวิสัยทัศน์เกี่ยวกับลำดับความสำคัญและกลยุทธ์สำหรับ WHO ด้วย

“ประเทศไทยมีความพร้อมและมีบทบาทโดดเด่นในเวทีสาธารณสุขโลกมาอย่างต่อเนื่อง การส่งผู้แทนไทยเข้าชิงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ WHO ในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสสำคัญที่ไทยจะได้ร่วมขับเคลื่อนนโยบายสุขภาพระดับโลก โดยหลังจัดตั้งคณะกรรมการร่วม จะเริ่มกระบวนการสรรหาและตรวจสอบคุณสมบัติอย่างละเอียด เพื่อให้ได้ตัวแทนที่มีศักยภาพสูงสุดในการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศในเวทีโลกต่อไป” นายพัฒนากล่าว