ท่องเที่ยวทั่วไทย โดยพี่หนุ่ม-สุทน…วัดลำบัวลอย ต.ท่าเรือ อ.ปากพลี จ.นครนายก

ขึ้นต้นด้วยคำว่าสวัสดีเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาของคนไทย. วันนี้พี่หนุ่ม-สุทนก็มีเรื่องราวมาเล่าให้ฟังอีกเช่นเดิมจะพาไปรู้จัก วัดลำบัวลอย ต.ท่าเรือ อ.ปากพลี จ.นครนายก  วัดลำบัวลอยเป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่ อ.ปากพลี จ.นครนายกและเป็นวัดประจำตำบลท่าเรือและอยู่ในโครงการไหว้พระ108วัดของททท.สนง.นครนายก

วัดนี้ชาวบ้านเค้ามาทำบุญกันตามปกติแต่วัดนี้เสื่อมโทรมมากในสมัยนั้นต่อมาหลวงพ่อสนิทท่านได้เดินทางมาจากวัดท่าเรือ จ.ปราจีนบุรีเพื่อมาจำพรรษาอยู่วัดลำบัวลอยเพราะว่าสงบเงียบสามารถศึกษาธรรมนั่งกรรมฐานได้และออกเดินธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆเพื่อนั่งกรรมฐานจนกระทั่งท่านได้เป็นเจ้าอาวาสวัดลำบัวลอยท่านเห็นว่าวัดมีความเสื่อมโทรมมากจึงสร้างวัตถุมงคลเพื่อให้ญาติโยมนำไปบูชาเช่นนกสาริกา  จระเข้และพญาเรือนเต่าวัตถุมงคลที่หลวงพ่อสนิทสร้างขึ้นมาชาวบ้านเล่าขานกันว่ามหัศจรรย์มากโดยเฉพาะพญาเรือนเต่าท่านแกะสลักด้วยหินเป็นกริ่งห้อยคอและบูชาในบ้านและนอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าขานสืบต่อกันมาว่าเมื่อหลวงสนิทปรงผมแล้วเส้นผมที่นำมาเก็บไว้จะกลายเป็นพระธาตุเพราะท่านเป็นพระวิปัสสนากรรมฐานมีเมตตาจิตสูงพูดน้อยและไม่มีทรัพย์สินแต่มีบารมีสูงจิตของท่านสามารถสัมผัสได้และรู้เรื่องราวต่างๆล่วงหน้าได้อย่างมหัศจรรย์ชาวบ้านเค้าเล่าว่าท่านวาจาศักดิ์สิทธิ์มากถ้าท่านได้กล่าวหรือพูดอะไรไปจะอย่างที่ท่านทักทายออกไปดังนั้นชาวบ้านจึงเชื่อในวาจาของหลวงพ่อสนิทมากเมือหลวงสนิทได้สร้างความเจริญให้กับวัดลำบัวลอยแล้วต่อมาท่านก็มรณภาพลงในวันที่ 14 มีนาคม 2542 ด้วยอายุ 74ปีสังขารไม่เน่าประดิษฐานอยู่ในโลงแก้วและต่อมาทางวัดลำบัวลอยได้รับพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อสนิทไปแล้ว

ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปกราบบูชารูปหล่อหลวงพ่อสนิทกันมากด้านข้างรูปหล่อของหลวงพ่อสนิทมีพญาเรือนเต่าประดิษฐานอยู่ด้วยและทางวัดได้ทำเป็นพิพิธภัณฑ์มีพระพุทธรูปโบราณหลายยุกหลายสมัยให้เยี่ยมชมบนชั้นสองอาคารกุฏิเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันน่าชมและศึกษาพระพุทธรูปโบราณที่หลวงพ่อสนิทสระสมไว้เมื่อท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดนี้นักท่องเที่ยวสนใจจะเดินทางไปบูชาหลวงพ่อสนิทแห่งวัดลำบัวลอย ต.ท่าเรือ อ.ปากพลี จ.นครนายกสอบถามรายละเอียดได้ทีสำนักงาน ททท.นครนายก โทรศัพท์ 03731-2282หรือ 03731-2284ได้ทุกวันเวลาราชการและขอขอบคุณรองประวัติ มุ่งเจริญรัตน์รองผอ.ททท.สำนักงานนครนายกได้นำคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวเดินทางไปเก็บข้อมูลตามโครงการไหว้พระ108วัดในจังหวัดสระแก้ว ปราจีนบุรีและนครนายก