กพร. จับมือสภาสังคมสงเคราะห์ฯ พัฒนาทักษะแรงงานกลุ่มเปราะบาง สร้างอาชีพเพิ่มรายได้ยั่งยืน

วันที่ 13 มีนาคม 2569 นายสมาสภ์ ปัทมะสุคนธ์ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือการพัฒนาฝีมือแรงงานให้แก่กลุ่มเปราะบางทุกช่วงวัย และผู้ประสบปัญหาความเดือดร้อน กับ ร้อยตำรวจโท ดร.มนัส โนนุช ประธานสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และพิธีเปิดฝึกอบรมหลักสูตรการทำดอกไม้ประดิษฐ์ให้มีมูลค่าเพิ่มเชิงวัฒนธรรมไทย โดยมี นายภัทรวุธ เภอแสละ รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และดร. ธิดารักษ์ สัจจพงษ์ เลขาธิการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นสักขีพยาน และผู้บริหารทั้งสองหน่วยงานร่วมเป็นเกียรติ ณ ห้องประชุม ชั้น 3 ตึกนวมหาราช สภาสังคมสงเคราะห์ฯ

นายสมาสภ์ ปัทมะสุคนธ์ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่า ความร่วมมือในวันนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมแรงงานก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงาน และพัฒนาให้มีทักษะฝีมือสูงขึ้น ทั้งนี้ ทั้งสองหน่วยงานจะร่วมกันจัดฝึกอบรมนำร่อง หลักสูตรการทำดอกไม้ประดิษฐ์ให้มีมูลค่าเพิ่มเชิงวัฒนธรรมไทย ระยะเวลาการฝึก 30 ชั่วโมง ในพื้นที่ 35 จังหวัด เป้าหมาย 700 คน ตามโครงการพัฒนาฝีมือแรงงานสตรีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อฝึกทักษะด้านอาชีพแก่แรงงานสตรี ส่งเสริมการประกอบอาชีพอิสระและการต่อยอดเพิ่มรายได้ นอกจากนี้ ยังได้มอบเครื่องมือพื้นฐานชุดการฝึก (ชุดเครื่องมือทำมาหากิน) ให้แก่ผู้ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรการประกอบธุรกิจเครื่องดื่มมืออาชีพ จำนวน 21 คน และได้เยี่ยมชมกิจกรรมการฝึกอบรมฝีมือแรงงาน และการชี้แจงการดำเนินโครงการพัฒนาฝีมือแรงงานสตรีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ในครั้งนี้ด้วย

เมื่อแรงงานนำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดสร้างอาชีพ มีรายได้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้อย่างมั่นคงในอนาคต จะสามารถยกระดับคุณภาพชีวิต ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนและเศรษฐกิจฐานรากของประเทศอย่างยั่งยืน อธิบดีสมาสภ์ กล่าวทิ้งท้าย