สกมช. จับมือ สกสว. สร้างความร่วมมือผลักดันงานวิจัยความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สู่ระบบกองทุน ววน. เสริมรากฐานนวัตกรรมความมั่นคงดิจิทัลของประเทศ

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2569 สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) นำโดย พลอากาศตรี อมร ชมเชย เลขาธิการคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ พร้อมด้วย ผศ.ดร.วราภรณ์ พรหมวิกร ผู้ช่วยเลขาธิการฯ และคณะเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ได้เข้าหารือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) นำโดย ศ. ดร.สมปอง คล้ายหนองสรวง ผู้อำนวยการคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พร้อมด้วย ผศ. ดร.พูลศักดิ์ โกษียาภรณ์ รองผู้อำนวยการฯ และคณะเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงาน สกสว. เพื่อร่วมหารือแนวทางการลดภาระงบประมาณการนำเข้าเทคโนโลยีต่างประเทศ ปกป้องการขาดดุลธุรกิจดิจิทัล และสร้างความร่วมมือการวิจัยและนวัตกรรมความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดยการผลักดันงานวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เข้าสู่กลไกสนับสนุนของกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กองทุน ววน.)

ทั้งสองหน่วยงานเห็นร่วมกันว่า การส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของประเทศไทย ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ไม่ใช่ต้นทุน แต่คือ “โครงสร้างพื้นฐานของเศรษฐกิจดิจิทัลไทย” ที่ทำให้เทคโนโลยีและนวัตกรรมสามารถนำไปใช้ได้อย่างปลอดภัย มีเสถียรภาพ และสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้ใช้งาน การหารือครั้งนี้มุ่งเน้นการหาแนวทางร่วมกันในการช่วยเหลือประเทศด้านการลดภาระงบประมาณการนำเข้าเทคโนโลยีต่างประเทศในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ซึ่งมีการพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศเกือบ 100%

ในโอกาสนี้ สกมช. ได้เสนอแนวทางเชื่อมโยงกรอบการวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์กับแผนด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรมของประเทศ พ.ศ. 2571–2575 เพื่อกำหนดหัวข้อวิจัยเชิงยุทธศาสตร์ด้านเทคโนโลยีความมั่นคง และการพัฒนากำลังคน อาทิ AI and Security, Quantum-Safe Communication, IoT Security, OT Security, Data Security และ Cyber Threat Intelligence ซึ่งจะช่วยกำหนดทิศทางการลงทุนด้านการวิจัยของประเทศ การลงทุนการวิจัยแบบมุ่งเป้า และการส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ภายในประเทศ การบรรจุประเด็นความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ไว้ในระบบ ววน. จะมีบทบาทสำคัญในการยกระดับความมั่นคงปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล สนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัล และเสริมสร้างศักยภาพด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมของประเทศไทยในระยะยาว

ความร่วมมือระหว่าง สกมช. และ สกสว. ในครั้งนี้จึงนับเป็นก้าวสำคัญของการบูรณาการงานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย นวัตกรรม และความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลของประเทศไทยให้เติบโตอย่างมั่นคง ยั่งยืน และสามารถแข่งขันได้ในเวทีโลก