อย. ผงาดเวทีโลก! ร่วมประชุม CND สมัยที่ 69 ณ กรุงเวียนนา รุกเข้มมาตรการคุมยาเสพติด

อย. เข้าร่วมประชุมคณะกรรมาธิการยาเสพติดแห่งสหประชาชาติ สมัยที่ 69 ณ กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย ร่วมกำหนดทิศทางนโยบายควบคุมยาเสพติดระดับนานาชาติ พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนานาประเทศในการป้องกันการใช้สารเสพติดในทางที่ผิด

นายแพทย์รุ่งฤทัย มวลประสิทธิ์พร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมผู้แทนจากกองควบคุมวัตถุเสพติด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการยาเสพติดแห่งสหประชาชาติ (Commission on Narcotic Drugs: CND) สมัยที่ 69 ระหว่างวันที่ 9–13 มีนาคม 2569 ณ กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย เพื่อร่วมกำหนดนโยบาย มาตรการควบคุม และแนวทางแก้ไขปัญหายาเสพติดในระดับนานาชาติ การประชุมครั้งนี้ มีการพิจารณาและลงมติการเปลี่ยนแปลงขอบเขตการควบคุมสารเสพติดชนิดใหม่จำนวน 3 รายการ ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) เสนอให้ขึ้นบัญชีควบคุม โดย อย. เป็นผู้แทนประเทศไทยกล่าวถ้อยแถลงในวาระความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงยาเสพติดทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ ควบคู่กับมาตรการป้องกันการรั่วไหลไปใช้ในทางที่ผิด

นอกจากนี้ อย. ยังได้รับเชิญจากสาธารณรัฐประชาชนจีนให้เข้าร่วมอภิปรายในกิจกรรมคู่ขนาน (Side Event) หัวข้อ “ปกป้องอนาคต: การทำความเข้าใจและการป้องกันความเสี่ยงจากสารเสพติดสังเคราะห์ชนิดใหม่ที่ยังไม่ถูกควบคุม รวมถึงการนำยาไปใช้ในทางที่ผิดในกลุ่มวัยรุ่น”และร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองรวมถึงประสบการณ์ด้านการควบคุมวัตถุเสพติดของประเทศไทย พร้อมกันนี้ คณะผู้แทน อย. ยังได้เข้าร่วมประชุมหารือกับผู้แทนคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดระหว่างประเทศ (INCB) เกี่ยวกับมาตรการควบคุมวัตถุออกฤทธิ์ของประเทศไทย รวมถึงเข้าร่วมกิจกรรมคู่ขนานและนิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในระดับโลก

การเข้าร่วมประชุม CND ในครั้งนี้ นับเป็นอีกก้าวสำคัญของประเทศไทยบนเวทีนโยบายระดับนานาชาติด้านการควบคุมยาเสพติด ช่วยเปิดโอกาสให้ไทยได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้และแนวปฏิบัติที่ดีร่วมกับนานาประเทศ เพื่อนำมาพัฒนามาตรการควบคุมวัตถุเสพติดของประเทศให้มีประสิทธิภาพและสอดคล้องกับมาตรฐานสากล อีกทั้งสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้ประชาชนในประเทศต่อไป รองเลขาธิการฯ กล่าวในที่สุด