กรมปศุสัตว์ ระดมเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือกษตรกรผู้เลี้ยงปศุสัตว์ ปศุสัตว์ รวมถึงสัตว์เลี้ยงในพื้นที่ 12 จังหวัดที่ประสบอุทกภัยจากพายุ “คาจิกิ” ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทั้งการมอบหญ้าอาหารสัตว์ อพยพสัตว์ รักษาพยาบาล และฟื้นฟูสุขภาพสัตว์ พร้อมเฝ้าระวังโรคระบาดที่อาจเกิดขึ้นหลังน้ำลด เพื่อบรรเทาความเสียหายด้านปศุสัตว์ให้ได้อย่างทันท่วงที
นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์เร่งช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงปศุสัตว์ ปศุสัตว์ และสัตว์เลี้ยงที่ได้รับผลกระทบจากพายุ “คาจิกิ” ครอบคลุม 12 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน น่าน แพร่ สุโขทัย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ขอนแก่น หนองบัวลำภู และร้อยเอ็ด ครอบคลุมพื้นที่ 27 อำเภอ 74 ตำบล 358 หมู่บ้าน มีเกษตรกรได้รับผลกระทบ จำนวน 11,828 ราย สัตว์ที่ได้รับผลกระทบรวมทั้งสิ้น 1,237,598 ตัว แบ่งเป็น โค 47,845 ตัว กระบือ 12,905 ตัว สุกร 45,838 ตัว แพะ/แกะ 2,134 ตัว และสัตว์ปีก 1,128,876 ตัว นอกจากนี้ยังมีพื้นที่แปลงหญ้าเลี้ยงสัตว์เสียหาย 310.25 ไร่ มีสัตว์ตาย/สูญหาย รวมจำนวน 2,034 ตัว แบ่งเป็น โค 24 ตัว กระบือ 16 ตัว สุกร 8 ตัว แพะ 5 ตัว และสัตว์ปีก 1,981 ตัว ในพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน แพร่ สุโขทัย น่าน ลำปาง และพิษณุโลก
ในระยะเผชิญเหตุ กรมปศุสัตว์ได้เร่งดำเนินการแจกจ่ายเสบียงพืชอาหารสัตว์พระราชทาน จำนวน 71,020 กิโลกรัม ระดมเจ้าหน้าที่อพยพเคลื่อนย้ายสัตว์ไปยังพื้นที่ปลอดภัย จำนวน 3,108 ตัว สนับสนุนชุดส่งเสริมสุขภาพสัตว์ จำนวน 35,023 ชุด และแจกถุงยังชีพสัตว์ พร้อมทั้งเร่งดำเนินการรักษาสัตว์ป่วยและเฝ้าดูแลฟื้นฟูสุขภาพสัตว์อย่างใกล้ชิดจนกว่าอาการจะดีขึ้น
อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภารกิจครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของนายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ให้ความสำคัญต่อมาตรการเชิงรุกเพื่อรับมือกับภัยธรรมชาติ รวมถึงการป้องกัน แก้ไข และฟื้นฟู เมื่อประสบเหตุภัยพิบัติ โดยกรมปศุสัตว์เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายและบูรณาการกับหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อฟื้นฟูสุขภาพสัตว์และอาชีพเกษตรกร พร้อมดำเนินการเยียวยาตามระเบียบกระทรวงการคลัง รวมถึงกำชับให้สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรขึ้นทะเบียนหรือปรับปรุงข้อมูลการเลี้ยงสัตว์ เพื่อรับความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้ ยังต้องเฝ้าระวังโรคระบาดสัตว์ที่อาจเกิดขึ้นหลังน้ำลด เพื่อป้องกันความสูญเสียเพิ่มเติม
หากเกษตรกรท่านใดต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด หรือขอรับความช่วยเหลือผ่าน แอปพลิเคชัน DLD 4.0 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง