วันที่ 16 ตุลาคม 2566 เวลา 9.00 น. โครงการ TO BE NUMBER ONE จัดกิจกรรม “ค่ายพัฒนาสมาชิก TO BE NUMBER ONE สู่ความเป็นหนึ่ง” รุ่นที่ 29 ระหว่างวันที่ 15 – 20 ตุลาคม 2566 ณ เดอะไพน์ รีสอร์ท จังหวัดปทุมธานี โดยมี นายแพทย์จุมภฏ พรมสีดา รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดค่ายพัฒนาสมาชิก TO BE NUMBER ONE สู่ความเป็นหนึ่ง หรือ TO BE NUMBER ONE CAMP รุ่นที่ 29 พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรมสุขภาพจิตเข้าร่วมในพิธีเปิด
ค่ายพัฒนาสมาชิก TO BE NUMBER ONE สู่ความเป็นหนึ่ง หรือ TO BE NUMBER ONE CAMP เป็นกิจกรรมภายใต้โครงการ TO BE NUMBER ONE ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี โดยมีแนวคิดเพื่อให้โอกาสและทางเลือกแก่เด็กและเยาวชนที่เท่าเทียมกัน ที่จะได้รับการพัฒนาทักษะทางร่างกาย อารมณ์ จิตใจ และสังคม อย่างถูกต้องและเหมาะสม ไปพร้อมกับความสนุกสนานเพลิดเพลิน มุ่งให้เยาวชนเรียนรู้อย่างผ่อนคลาย และมีความสุข ผ่านกิจกรรมที่สร้างสรรค์ ได้ประสบการณ์และมีเพื่อนใหม่ ทำให้เกิดสังคม เกิดเครือข่ายให้เยาวชนได้ฝึกช่วยเหลือตัวเอง รู้จักปรับตัวในการอยู่ร่วมกับคนอื่นโดยใช้กระบวนการกลุ่ม สร้างการเปลี่ยนแปลงจาก “ภายใน” เช่น การค้นพบความสามารถของตนเอง การนับถือ ภาคภูมิใจ และเห็นคุณค่าในตนเอง
โดยให้เยาวชนเลือกทำกิจกรรมที่ตนเองสนใจและชื่นชอบ มีอาจารย์หรือผู้ฝึกสอนที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และเป็น Idol ของเยาวชน ใช้วิธีการสอนหรือฝึกฝนแบบไม่กดดัน ซึ่งมีความเหมาะสมสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเยาวชนและสอดคล้องกับแนวคิดของโครงการ TO BE NUMBER ONE ที่เน้นแนวคิดการเรียนรู้สำหรับเยาวชนในลักษณะ Play and Learn ใช้กิจกรรมเป็นสื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้อย่างมีความสุขและสนุกกับการเรียนรู้ เพื่อให้เติบโตเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพ มีความคิดเชิงบวก ไม่ท้อถอยอะไรง่ายๆ มีความพยายาม รู้จักเสียสละ อดทน มีความภาคภูมิใจและมั่นใจในตัวเอง สามารถดำเนินชีวิตต่อไปในสังคมได้อย่างมีความสุข
กิจกรรมในค่ายแบ่งกิจกรรมเป็น 3 กลุ่ม คือ
1. กิจกรรมที่ต้องเรียนรู้ ได้แก่ การฝึกทักษะการให้คำปรึกษาเบื้องต้นและเทคนิคการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์เพื่อให้พวกเรามีความรู้ความสามารถกลับไปเป็นผู้ให้คำปรึกษาและเป็นผู้นำ จัดกิจกรรมพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ให้กับเพื่อนๆ ได้
2. กิจกรรมที่ควรรู้ ได้แก่ การพัฒนาบุคลิกภาพมารยาททางสังคม การพัฒนาด้านภาษาต่างประเทศ
3. กิจกรรมที่น่าเรียนรู้ ได้แก่ การพัฒนาความสามารถในกิจกรรมสร้างสรรค์ที่ตนเองสนใจ เช่น แสดงการเต้น การร้องเพลง ศิลปะ ดนตรี กีฬา
ซึ่งภายในค่ายนี้ ประกอบด้วยกิจกรรม เรียนภาษาอย่างมีความสุข (ภาษาอังกฤษ / ภาษาเกาหลี / ภาษาจีน) กิจกรรมสร้างสุขเพื่อการเรียนรู้และเพิ่มพัฒนาการด้านต่างๆ, กิจกรรมพัฒนาบุคลิกภาพสำหรับวัยรุ่น, กิจกรรมสร้างสุขเพื่อเสริมสร้างสุขภาพกายและสุขภาพจิต และ กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์เพื่อการพัฒนา EQ (Out Door) เป็นต้น
ซึ่งมีเยาวชนสมาชิก TO BE NUMBER ONE CAMP รุ่นที่ 29 ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนของจังหวัด จำนวน 498 คน