ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคกลาง และภาคใต้ มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
ปริมาณฝนตกใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณ จ.ปราจีนบุรี (100) จ.สิงห์บุรี (63) จ.เพชรบุรี (51) จ.น่าน (48) จ.สงขลา (44) และ จ.บุรีรัมย์ (37)
ปริมาตรแหล่งน้ำทุกขนาด 41,031 ล้าน ลบ.ม. (50%) แหล่งน้ำขนาดใหญ่ 36,890 ล้าน ลบ.ม. (52%)
คุณภาพน้ำในแม่น้ำสายหลัก อยู่ในเกณฑ์ปกติทุกสถานี ยกเว้นแม่น้ำบางปะกง ค่าออกซิเจนต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน
กรมชลประทาน ดำเนินการก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำทับรั้งพร้อมระบบสงน้ำ เพื่อเป็นแหล่งน้ำต้นทุนให้กับเกษตรกรและประชาชนในพื้นที่ ต.หนองแวง และ ต.สำนักตะคร้อ อ.เทพารักษ์ จ.นครราชสีมาสามารถส่งน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค การเกษตร และการปศุสัตว์สนับสนุนพื้นที่ 4,000 ไร่ ประชาชนได้รับประโยชน์ 430 ครัวเรือน
พื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังน้ำหลากช่วง 1-3 วัน ดังนี้ ไม่พบพื้นที่เสี่ยง
สทนช. เร่งดำเนินงานโครงการพัฒนาแหล่งน้ำ พร้อมแก้ไขปัญหาอุทกภัยในพื้นที่
– สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติภาค 1 ประชุมพิจารณาแนวทางการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ต.วังขึ้น อ.วังชิ้น จ.แพร่ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงาน กปร. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมประชาชนในพื้นที่ เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 66 ด้วยประชาชนขอพระราชทานโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยต้นหนุนพร้อมระบบสงน้ำบ้านวังแฟน ต.วังชิ้น อ.วังชิ้น จ.แพร่ โดยกรมชลประทานเป็นผู้รับผิดชอบ ทั้งนี้ ที่ประชุมได้รับทราบถึงแนวทางและขั้นตอน การจัดทำแผนปฏิบัติการด้านทรัพยากรน้ำตามพระราชบัญญัติทรัพยากรน้ำ พ.ศ. 2561 เพื่อเตรียมความพร้อมในการเสนอแผนปฏิบัติการด้านทรัพยากรน้ำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ผ่านระบบ Thai Water Plan เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำของชุมชนมีประสิทธิภาพ และมีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบต่อไป
– สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติภาค 3 ติดตามการดำเนินการตาม 12 มาตรการรับมือฤดูฝน ปี 2566 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ โดยพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำและติดลำน้ำพรม ทั้งนี้ ได้มีการวางแผนการเพาะปลูกพืชและการบริหารจัดการน้ำเพื่อสำรองน้ำไว้ใช้ ในปีถัดไป เนื่องจากเข้าสู่สภาวะเอลนิโญที่ส่งผลให้ปริมาณน้ำฝนน้อยและเกิดฝนทิ้งช่วง นอกจากนี้ ได้ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ ความเข้าใจ ให้กับประชาชนในการใช้น้ำสำหรับการเพาะปลูกในช่วงฤดูฝนนี้