เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดสมุทรสงคราม ติดตามการปฏิบัติราชการตามนโยบายรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน โดยนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง ได้รายงานความก้าวหน้าการดำเนินโครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำหลัก และระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนเมืองสมุทรสงคราม อำเภอเมืองสมุทรสงคราม ระยะที่ 1
นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวว่า กรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นหน่วยงานหลักที่มีภารกิจสำคัญในด้านการพัฒนาเมือง ดำเนินการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนต่าง ๆ ทั่วประเทศ เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย สำหรับพื้นที่ชุมชนเมืองสมุทรสงครามก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ประสบกับปัญหาน้ำทะเลหนุน และเมื่อฝนตกหนักจะส่งผลให้ท่อระบายน้ำไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน อีกทั้งปัญหาน้ำหลาก ทำให้พื้นที่ดังกล่าวประสบปัญหาน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี
ดังนั้น โครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนเมืองสมุทรสงคราม เป็นโครงการที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนในจังหวัดสมุทรสงครามได้เป็นอย่างดี ซึ่งกรมฯ มีแผนงานก่อสร้าง 3 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 เสนอขอรับงบประมาณ ปี พ.ศ. 2567 – 2569 ระยะที่ 2 ปี พ.ศ. 2568 – 2570 และระยะที่ 3 ปี พ.ศ. 2569 – 2571 โดยภาพรวมโครงการทั้ง 3 ระยะ ประกอบด้วย คันป้องกันน้ำท่วมที่ก่อสร้างใหม่ และปรับปรุงจากเขื่อนเดิม ความยาว 2,405 เมตร ปรับปรุงคลองระบายน้ำ 2,505 เมตร ท่อระบายน้ำหลัก 661 เมตร ประตูระบายน้ำ และสถานีสูบน้ำ 17 แห่ง เมื่อโครงการแล้วเสร็จจะมีพื้นที่ได้รับประโยชน์ 7.75 ตารางกิโลเมตร ประชากร 26,240 คน 10,260 ครัวเรือน
อย่างไรก็ตาม โครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนเมืองสมุทรสงคราม ระยะที่ 1 ซึ่งประกอบด้วย คันป้องกันน้ำท่วมที่ก่อสร้างใหม่ ระดับป้องกัน +2.50 ม. (รทก.) และปรับปรุงจากเขื่อนเดิม ระดับป้องกัน +2.50 ม. (รทก.) ความยาว 1,684 เมตร ประตูระบายน้ำ และสถานีสูบน้ำ 4 แห่ง เมื่อโครงการแล้วเสร็จจะมีพื้นที่ได้รับประโยชน์ 2.58 ตารางกิโลเมตร ประชากร 5,839 คน 3,460 ครัวเรือน พี่น้องประชาชนในพื้นที่มั่นใจได้ว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยป้องกันความเสียหายจากปัญหาน้ำทะเลหนุน และปัญหาน้ำท่วมได้เป็นอย่างดี ป้องกันความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งเศรษฐกิจของจังหวัดสมุทรสงครามได้อย่างยั่งยืน