สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 14 ม.ค. 66

ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ปริมาณฝนตกใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีฝนตกหนักบริเวณ จ.ตรัง (74 มม.) จ.สตูล (67 มม.) และ จ.กระบี่ (61 มม.)

น้ำใช้การแหล่งน้ำทุกขนาด 39,984 ล้าน ลบ.ม. (69%) แหล่งน้ำขนาดใหญ่ 32,368 ล้าน ลบ.ม. (68%)

คุณภาพน้ำในแม่น้ำสายหลัก อยู่ในเกณฑ์ปกติทุกสถานี

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ กำชับหน่วยงานเร่งพัฒนาและฟื้นฟูแหล่งน้ำ เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้ง

วันที่ 13 มกราคม 2566 พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ติดตามสถานการณ์น้ำ ปัญหาคุณภาพน้ำ และความก้าวหน้าโครงการพัฒนาแหล่งน้ำที่สำคัญในพื้นที่ จ.สมุทรสงครามและสมุทรสาคร โดยกำชับให้หน่วยงานเร่งพัฒนาและฟื้นฟูแหล่งน้ำ ป้องกันปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้ง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการก่อสร้างโครงการปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพแก้มลิงทุ่งหิน จ.สมุทรสงคราม พร้อมเร่งดำเนินการโครงการพัฒนาแหล่งน้ำต่างๆ ให้แล้วเสร็จตามแผนที่กำหนด

สทนช. ประสานและบูรณาการขับเคลื่อนแผนหลักการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เพื่อแก้ไขปัญหาด้านทรัพยากรน้ำในระยะเร่งด่วนและในระยะยาว

กรมชลประทาน เร่งดำเนินการก่อสร้างประตูระบายน้ำและสถานีสูบน้ำคลองอ้อมตัน ให้แล้วเสร็จในปี 66 และวางแผนดำเนินโครงการแก้ไขปัญหาให้ครอบคลุมอย่างเป็นระบบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำ

ทั้งนี้ กอนช. ได้เน้นย้ำหน่วยงานดำเนินการตาม 10 มาตรการรองรับฤดูแล้ง 2565/2566 และโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ เพื่อรองรับสถานการณ์ภัยแล้งและฝนทิ้งช่วง ปี 2566