กระทรวงยุติธรรม รับเรื่องร้องทุกข์จากผู้เสียหายกรณี คนร้ายบุกยิงข่มขู่ที่บ้านพัก ตำบลเวียง อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา กระสุนถูกทรัพย์สินเสียหาย ขอให้ช่วยเหลือคุ้มครองพยาน

ในวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม 2565 เวลา 16.00 น. ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รับเรื่องจากเพจสายไหมต้องรอดนำผู้เสียหาย ร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมกรณี คนร้ายบุกยิงข่มขู่ที่บ้านพักสมาชิกสภาเทศบาล ตำบลเวียง อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา กระสุนถูกทรัพย์สินเสียหาย ขอให้คุ้มครองพยาน ณ บริเวณด้านหน้าศูนย์บริการร่วมกระทรวงยุติธรรม อาคารกระทรวงยุติธรรม

ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤตฯ กล่าวว่า กรณีที่นายนิคม ทุ่นใจ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลเวียง ถูกคนร้ายบุกยิงข่มขู่ที่บ้านพัก ในพื้นที่จังหวัดพะเยา เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2565 เวลาประมาณ 02.00 น. โดยคนร้ายก่อเหตุใช้อาวุธปืนบุกยิงข่มขู่บริเวณหน้าบ้านพัก เป็นจำนวน 5 นัด จึงได้ออกจากบ้านมาสำรวจดูไม่พบและไม่ทราบว่าผู้ใดเป็นผู้ยิง ต่อมาเวลาประมาณ 06.00 น. ผู้เสียหายได้สำรวจทรัพย์สินภายในบ้านพบว่า รถยนต์กระบะ ถูกกระสุนปืนบริเวณหม้อน้ำรถยนต์ กระจกบ้านถูกกระสุนปืน จำนวน 1 บาน และกระสุนปืนถูกหลังคาสังกะสีโรงรถยนต์ จำนวน 1 แผ่น ผู้เสียหายมีความหวาดกลัวว่าคนร้ายจะหวนกลับมาดักทำร้าย จึงมาที่กระทรวงยุติธรรมเพื่อขอให้ความช่วยเหลือในเรื่องของความปลอดภัย ถือว่าเป็นกรณีที่มีความอุกอาจพอสมควร ได้ประสานไปยังผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพะเยาเรียบร้อยแล้ว โดยยืนยันว่าจะดูแลความปลอดภัย และจะเร่งรัดติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีให้ได้ ทั้งนี้จะให้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพะเยาลงพื้นที่ตรวจสอบ และประสานกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ดูแลในส่วนของการคุ้มครองพยานต่อไป

ด้านผู้เสียหาย กล่าวว่า ขอขอบคุณทางกระทรวงยุติธรรมที่ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ดีใจที่ได้มาทวงความยุติธรรม ขนาดตนเป็นผู้นำท้องถิ่นยังถูกกระทำเช่นนี้ แล้วหากเป็นประชาชนจะได้รับความยุติธรรมได้อย่างไร ก่อนหน้านี้ก็ถูกดักทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บที่บริเวณลำคอ ทุกวันนี้ผมและครอบครัวอยู่อย่างหวาดระแวง ไม่กล้าออกไปไหน กลัวได้รับอันตราย วันนี้ได้มาที่กระทรวงยุติธรรม รู้สึกสบายใจขึ้น