สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 6 พ.ย. 65

ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างและภาคตะวันออกมีฝนเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง

ปริมาณฝนตกใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีฝนตกหนักมากบริเวณ จ.สงขลา (200 มม.) จ.สตูล (146 มม.) และ จ.สุราษฎร์ธานี (146 มม.)

น้ำใช้การแหล่งน้ำทุกขนาด 44,173 ล้าน ลบ.ม. (76%) แหล่งน้ำขนาดใหญ่ 36,319 ล้าน ลบ.ม. (76%)

คุณภาพน้ำในแม่น้ำสายหลัก อยู่ในเกณฑ์ปกติทุกสถานี

สถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา 6 พ.ย. 65 ที่สถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,443 ลบ.ม./วินาที และเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราประมาณ 1,287 ลบ.ม./วินาที โดยมีแนวโน้มลดลง

สถานการณ์น้ำ จ.อุบลราชธานี 6 พ.ย. 65 สถานีวัดน้ำ M.7 บริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมืองอุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี มีปริมาณน้ำไหลผ่านในอัตรา 3,346 ลบ.ม./วินาที โดยมีแนวโน้มลดลง และคาดว่าสถานการณ์น้ำในแม่น้ำมูลจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในช่วงกลางเดือน พ.ย. 65

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ลงพื้นที่ติดตามการพัฒนาหนองหาร จ.สกลนคร
วันที่ 5 พฤศจิกายน 2565 พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในพื้นที่หนองหาร จ.สกลนคร ณ ห้องประชุมภูมิทัตโต โรงพยาบาลสกลนคร โดยมี ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) นำเสนอภาพรวมการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำและแผนหลักการพัฒนาหนองหาร พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานนำเสนอแนวทางการดำเนินงานตามภารกิจ และลงพื้นที่ตรวจสภาพรอบหนองหาร

รองนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเตรียมความพร้อมรับมือฤดูแล้งตาม 10 มาตรการรับมือฤดูแล้ง ปี 2565/2566 ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 65 ให้ สทนช.และจ.สกลนคร ติดตามเร่งรัดขับเคลื่อนแผนงาน/โครงการตามแผนหลัก การพัฒนาหนองหารที่ ครม. เห็นชอบแล้วให้เป็นไปตามแผนและให้กรมชลประทาน จัดทำแผนการบริหารจัดการน้ำของหนองหาร เพื่อใช้ในการชะลอ หน่วง กักเก็บน้ำ ป้องกันและบรรเทาปัญหาน้ำท่วม และบริหารจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ ให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์ต่อประชาชนให้มากที่สุด นอกจากนี้ ยังได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันดำเนินการ โดย จ.สกลนคร กรมประมง และกรมทรัพยากรน้ำ เร่งดำเนินการขุดลอกดินตะกอน เพื่อเก็บกักน้ำ และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ กรมประมง เร่งดำเนินการฟื้นฟู อนุรักษ์ และเพิ่มปริมาณสัตว์น้ำ กรมโยธาธิการและผังเมือง เร่งดำเนินการโครงการก่อสร้างพนังกั้นน้ำ เพื่อป้องกันน้ำท่วมตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด จ.สกลนครและองค์การจัดการน้ำเสีย ควบคุมระบบการจัดการน้ำเสียให้ได้มาตรฐาน และให้ทุกหน่วยงานดำเนินการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำให้ประชาชนรับทราบเป็นการล่วงหน้าอย่างต่อเนื่อง