กระทรวงคมนาคม สรุปรายงานอุทกภัยในเส้นทางคมนาคม ข้อมูล ณ วันที่ 25 ตุลาคม 2565

กระทรวงคมนาคม สรุปรายงานอุทกภัยในเส้นทางคมนาคม ข้อมูล ณ วันที่ 30 ตุลาคม 2565 เวลา 15.00 น. รายละเอียด ดังนี้

1. มีโครงข่ายคมนาคมที่ได้รับผลกระทบ รวม 86 สายทาง 93 แห่ง ผ่านได้ 43 แห่ง ไม่สามารถผ่านได้ 50 แห่ง โดยสรุปแยกตามประเภทโครงข่าย ได้ดังนี้
1.1 ถนนทางหลวง ได้รับผลกระทบ 5 สายทาง 5 แห่ง ไม่สามารถผ่านได้ทั้ง 5 แห่ง
1.2 ถนนทางหลวงชนบท ได้รับผลกระทบ 81 สายทาง 88 แห่ง ผ่านได้ 43 แห่ง ไม่สามารถผ่านได้ 45 แห่ง

2. จังหวัดที่ได้รับผลกระทบมีจำนวน 19 จังหวัด โดยจังหวัดที่ได้รับผลกระทบสูงสุด 3 จังหวัดแรก ได้แก่ จังหวัดศรีสะเกษ และพระนครศรีอยุธยา ได้รับผลกระทบจังหวัดละ 13 แห่ง รองลงมาจังหวัดอุบลราชธานี ได้รับผลกระทบ 9 แห่ง

3. บริษัท ขนส่ง จำกัด และการรถไฟแห่งประเทศไทย เดินรถได้ตามปกติ

4. ท่าอากาศยาน ไม่มีการรายงานการได้รับผลกระทบ

5. ท่าเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาได้รับผลกระทบจากระดับน้ำที่สูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อการให้บริการเดินเรือโดยสารของเรือด่วนเจ้าพระยา และเรือโดยสารไฟฟ้า MINE Smart Ferry มีการปรับตารางเวลาการให้บริการตามสถานการณ์ของระดับน้ำ

6. กรมทางหวง และกรมทางหลวงชนบท ติดตั้งป้ายเตือน/อำนวยความสะดวกและปลอดภัยแก่ประชาชนในเส้นทางที่ได้รับผลกระทบ

7. กรมเจ้าท่า ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย 7 จุด พร้อมเจ้าหน้าที่ 38 คน เรือ 11 ลำ และรถยนต์/รถบรรทุก 12 คัน ให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย รวมทั้งเฝ้าระวังระดับน้ำ/ปริมาณน้ำไหลผ่านของแหล่งน้ำธรรมชาติ อ่างเก็บน้ำ และเขื่อนอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมรับมือและประชาสัมพันธ์ข้อมูลให้กับประชาชนในพื้นที่ทราบ

กระทรวงคมนาคม ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์อุทกภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลให้ประชาชนทราบ รวมทั้งจัดบุคลากร เครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุ อุปกรณ์ ติดตั้งป้ายเตือน อุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางและให้ความช่วยเหลือประชาชนได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ สามารถสอบถามเส้นทาง ข้อมูลเพิ่มเติมหรือแจ้งเหตุอุทกภัย ได้ที่
– ศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยคมนาคม โทร. 1356
– สายด่วนกรมทางหลวง โทร. 1586
– สายด่วนกรมทางหลวงชนบท โทร. 1146
– สายด่วนบริษัท ขนส่ง จำกัด โทร. 1490
– สายด่วนการรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690
– สายด่วนกรมเจ้าท่า โทร. 1199