ตามที่เกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้โกดังสินค้า บริษัท ซุปเปอร์เจ อินเตอร์ จำกัด เลขที่ 135 ใกล้ซอยราษฎร์บูรณะ 15 แขวงบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพมหานคร เมื่อคืนวันที่ 7 กันยายน 2565 เวลา 21.30 น. ที่ผ่านมามีผู้ได้รับบาดเจ็บ ณ ที่เกิดเหตุ จำนวน 7 ราย นั้น นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้แสดงความห่วงใยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมสั่งการด่วนให้ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ตรวจสอบและให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ ซึ่งเป็นผู้ประกันตนทันที
นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ได้มอบหมายให้ นายธีระเดช ฉัตรกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 7 ส่งเจ้าหน้าที่ร่วมลงพื้นที่พร้อมคณะทำงานเฉพาะกิจและหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง และเข้าเยี่ยมเพื่อให้กำลังใจผู้ได้รับบาดเจ็บ พร้อมให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุโดยทันที จากการตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นโกดังเช่าสินค้าหลายประเภท
ซึ่งสถานที่เกิดเหตุเป็นอาคารปูนชั้นเดียวโครงสร้างเหล็ก สาเหตุ ต้นเพลิงเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรบริเวณพื้นที่โกดังเช่าสินค้าของบริษัท วีเชน แอคเชสเชอรี่ จำกัด ขณะที่เกิดเพลิงไหม้โกดังสินค้าไม่มีลูกจ้างปฏิบัติงาน แต่มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย ได้รับบาดเจ็บ ขณะปฏิบัติงานดับไฟผนังด้านหลังอาคารเอนมาทับเจ้าหน้าที่อาสาสมัครดับเพลิง ทั้งหมด 7 ราย
สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 7 ได้ตรวจสอบพบมีสถานะเป็นผู้ประกันตน จำนวน 4 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลรักษาตัวและกลับบ้านแล้ว 3 ราย ส่วนอีก 1 ราย คือ นายวันชัย เขียวพาล ผู้ประกันตนมาตรา 33 ลูกจ้างบริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส จำกัด ซึ่งเป็นอาสาสมัครกู้ภัยเข้าไปช่วยดับเพลิง (นอกเวลางาน) ได้ประสบเหตุมีอาการสำลักควัน กระดูกไหปลาร้าซ้ายหัก กระดูกซี่โครงหลังซี่ที่ 3 ยุบ ได้เข้ารับการรักษาเบื้องต้นเป็นผู้ป่วยนอกที่โรงพยาบาลบางปะกอก 1 โดยใช้สิทธิอุบัติเหตุส่วนบุคคล และย้ายมารักษาผ่าตัดจัดกระดูก เป็นผู้ป่วยในที่โรงพยาบาลบางปะกอก 8 ซึ่งเป็นโรงพยาบาลตามสิทธิ
เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวต่อไปว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้ประกันตนประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยอันมิใช่เนื่องจากการทำงาน จึงมีสิทธิได้รับประโยชน์ตามพระราชบัญญัติประกันสังคม พ.ศ.2533 เป็นค่ารักษาพยาบาล เงินทดแทนการขาดรายได้จากการหยุดพักรักษาตัว ร้อยละ 50 ของค่าจ้าง
โดยในวันที่ 9 กันยายน 2565 นายธีระเดช ฉัตรกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 7 ได้มอบหมายให้ นายเจนจบ สารีผล นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เยี่ยมนายวันชัย เขียวพาล ณ โรงพยาบาลบางปะกอก 8 พร้อมมอบของเยี่ยม และแนะนำสิทธิประโยชน์ให้แก่ผู้ประกันตนได้ทราบแล้ว ในการนี้ สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน จะให้การดูแลสิทธิประโยชน์ของลูกจ้างผู้ประกันตนที่ได้รับบาดเจ็บ ให้ได้รับสิทธิประโยชน์อย่างครบถ้วน ดุจคนในครอบครัวเดียวกัน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังอย่างแน่นอน
ศูนย์สารนิเทศ สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน