นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่ากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส นำคณะผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) และผู้บริหารหน่วยงานที่ได้รับรางวัล Prime Minister Awards: Thailand Cybersecurity Excellence Awards 2022 ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีผลงานด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2565 ดีเด่น จำนวน 3 หน่วยงาน และหน่วยงานที่ได้รับรางวัลสำหรับหน่วยงานให้การสนับสนุนการดำเนินการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของประเทศดีเด่น Cybersecurity Excellence Awards (Supporting) รวมถึงนักศักษาทีมชนะเลิศจากประเทศไทยในการแข่งขัน Cyber SEA Gamesเข้าพบ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ บริเวณตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความยินดีกับหน่วยงานที่ได้รับรางวัลผลงานด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2565 ซึ่งรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ โดยส่งเสริมและสนับสนุนการกำกับ ดูแล ให้หน่วยงานต่าง ๆ สามารถป้องกัน รับมือ และลดความเสี่ยงจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ จะเห็นได้จากรางวัลที่ได้รับทั้งระดับในประเทศและต่างประเทศ เป็นการส่งต่อความเชี่ยวชาญด้านไซเบอร์จากคนรุ่นเก่าสู่คนรุ่นใหม่ต่อไป
นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่ากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้นำผู้เข้ารับมอบรางวัล Prime Minister Awards: Thailand Cybersecurity Excellence Awards 2022 ซึ่งจัดโดย สกมช.ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีท่านนายกรัฐมนตรีเป็นประธานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (กมช.) โดยหน่วยงานที่รับรางวัลได้รับการประเมินแล้วว่าทำหน้าที่ด้าน Cyber Security ได้อย่างดีเยี่ยม จนทำให้ระบบเข้มแข็ง จำนวน 3 หน่วยงานและหน่วยงานที่สนับสนุนด้านไซเบอร์ให้กับประเทศ จำนวน 2 หน่วยงาน เข้าพบนายกรัฐมนตรีในวันนี้
สกมช. ได้จัดกิจกรรม Prime Minister Awards: Thailand Cybersecurity Excellence Awards 2022เมื่อวันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชัน กรุงเทพฯ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการดำเนินงานและกำกับดูแล ให้หน่วยงานโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน และหน่วยงานอื่น ๆ ยกระดับขีดความสามารถในการป้องกัน รับมือ และลดความเสี่ยงจากภัยคุกคามไซเบอร์ เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางของพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ. 2562 และเป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยได้มอบรางวัลให้กับหน่วยงานที่มีผลการดำเนินงานด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ รวมทั้งสิ้น 31 รางวัล จาก 21 หน่วยงาน โดยกิจกรรมนี้ มีหน่วยงานที่เข้าร่วม จำนวน 133 หน่วยงาน
สกมช.ได้นำผู้บริหารหน่วยงานที่ได้รับรางวัลการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ในภาพรวมดีเด่น (Cybersecurity Performance Excellence Awards) ได้แก่
1. ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โดย นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย
2. สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ โดย นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ กลต.
3. ธนาคารแห่งประเทศไทย โดย ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
และหน่วยงานที่ได้รับรางวัลด้านการสนับสนุนการดำเนินการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของประเทศดีเด่น Cybersecurity Excellence Awards (Supporting) ได้แก่ Huawei Technologies (Thailand) Co., Ltd. โดย นายอาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหาร หัวเว่ยเทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) และ Palo Alto Networks Thailand โดยนายปิยะ จิตต์นิมิตร ตำแหน่ง Country Sales Director เข้าพบนายกรัฐมนตรี
พลเอก ปรัชญา เฉลิมวัฒน์ เลขาธิการคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ ยังได้นำนักศักษาทีมชนะเลิศกิจกรรม Thailand Cyber Top Talent จากจำนวนทีมที่สมัครทั้งหมด 204 ทีม ซึ่งเป็นตัวแทนทีมจากประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน Cyber SEA Games กับทีมจากกลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ผลปรากฏว่า ทีมนักศึกษาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แก่ นายก้องภพ จริยาสถาพร นายธนัส วงศ์สมุทร และนายพัชรพล แสนแก้ว จากประเทศไทย ได้รับรางวัลชนะเลิศ ส่วนอันดับ 2 คือ ทีมจากประเทศเวียดนาม และอันดับ 3 คือทีมจากประเทศสิงคโปร์ เข้าพบนายกรัฐมนตรีด้วย
พลอากาศตรี อมร ชมเชย รองเลขาธิการคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมถึงการจัดกิจกรรม Thailand Cyber Top Talent ว่าเป็นการจัดครั้งแรกของ สกมช. ซึ่งถือเป็นตัวแทนที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่และจะจัดเป็นประจำทุกปีต่อไป