ดร.ปรเมศวร์ ศิริรัตน์ รองเลขาธิการ กศน. เปิดเผยในโอกาสเป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาศักยภาพบุคลากรเพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพด้านการประชาสัมพันธ์ สำนักงาน กศน.จังหวัดสุราษฎร์ธานี ณ ห้องประชุมสำนักงาน กศน.จังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่า สำนักงาน กศน.มีภารกิจสำคัญที่ส่งผลต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน ทั้งในด้านการศึกษาขั้นพื้นฐาน การศึกษาต่อเนื่อง และการศึกษาตามอัธยาศัย รวมถึงการจัดและส่งเสริมการศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะอาชีพ และการศึกษาเพื่อพัฒนาชุมชน ซึ่งหากพิจารณาแล้ว ทุกเรื่องราวในสังคม มีส่วนเกี่ยวข้องกับภารกิจของสำนักงาน กศน.ไม่มากก็น้อยทั้งสิ้น
โดยภารกิจตามนโยบายที่กำลังขับเคลื่อนอย่างเข้มข้นในขณะนี้ ได้แก่ โครงการพาน้องกลับมาเรียน โครงการปักหมุดการจัดการศึกษาที่ทั่วถึงสำหรับผู้พิการ สถานศึกษาปลอดภัย ตลอดจนโครงการจัดและส่งเสริมการศึกษาในกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งจะมีการเปิดตัวเร็วๆ นี้ และพวกเราทราบดีว่าสำนักงาน กศน.มีภารกิจที่หนักมาก แต่หากขาดการประชาสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพ ภาพลักษณ์ขององค์กรอันเป็นที่รักของพวกเราอาจไม่ชัดเจนในสายตาสาธารณชนได้ ดังนั้น การประชาสัมพันธ์จึงเป็นงานที่สำคัญทั้งในระดับนโยบายและระดับการปฏิบัติ ที่
นอกจากต้องมีความรู้และทักษะพื้นฐานในด้านการเขียนข่าว เขียนบทความ การถ่ายภาพ การผลิตคลิปวีดิโอเพื่อเผยแพร่แล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการปรับแนวคิด ให้เกิดความคิดเชิงบวกในการทำงานเชิงรุก และใช้ทักษะในการประชาสัมพันธ์มาเป็นเครื่องมือในการผลักดันให้ทุกภารกิจของ กศน.เดินไปข้างหน้าได้ ถือเป็นการทำงานเพื่อองค์กรอย่างแท้จริง ผมขอชื่นชม ผอ.ชุติมณฑน์ เรืองกาญจนสุรีย์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่คิดจัดโครงการนี้ขึ้น แม้จะเหลือเวลาทำงานก่อนเกษียณอายุราชการไม่ถึง 4 เดือน แต่ท่านก็ยังทำเพื่อองค์กร เป็นวิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยมมากครับ
ด้าน นางชุติมณฑน์ เรืองกาญจนสุรีย์ ผู้อำนวยการ สำนักงาน กศน.จังหวัด สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สำนักงาน กศน.จังหวัดสุราษฎร์ธานี เห็นถึงความสำคัญของงานประชาสัมพันธ์ ซึ่งเป็นกระบวนการติดต่อสื่อสารและการสื่อความหมาย ความคิด อย่างมีแบบแผนไปสู่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ทั้งภายในและภายนอกหน่วยงาน เพื่อให้เกิดความรู้ ความเข้าใจ การยอมรับ และการให้ความสนับสนุนร่วมมือเพื่อประโยชน์ในการดำเนินงานตามนโยบายของหน่วยงาน อีกทั้ง ยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้ปรากฏต่อสาธารณชน ในการขับเคลื่อนกิจกรรมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย
ซึ่งการจัดโครงการอบรมในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อให้ผู้ที่ปฏิบัติงานด้านการประชาสัมพันธ์มีความรู้ด้านกลยุทธ์และกลวิธีการสื่อสารสู่กลุ่มเป้าหมาย ได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม เพราะข่าวสาร นับเป็นปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่ง ต่อการบริหารงานประชาสัมพันธ์ การสร้างความเข้าใจ แก่ประชาชนจำเป็นต้องมีข่าวสารที่ดี การส่งเสริมบุคลากรให้มีความรู้ในหลักการประชาสัมพันธ์ด้านการเขียนข่าว การเลือกใช้เครื่องมือในการสื่อสาร ผลิตสื่อที่ถูกต้องและเหมาะสม นับเป็นสิ่งจำเป็นต่อการปฏิบัติงานอย่างยิ่ง โดยโครงการนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 15 มิถุนายน 2565 มีบุคลากรผู้รับผิดชอบงานประชาสัมพันธ์ ในสังกัด สำนักงาน กศน.จังหวัดสุราษฎร์ธานี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 68 คน
โดยมี นายธนพัชร์ ขุนเทพ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการผลิตสื่อเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา พร้อมด้วยนางณัฐมน ไทยประสิทธิ์เจริญ นักวิชาการศึกษาชำนาญการพิเศษ และนายณัฐวุฒิ วากะดวน นักวิชาการศึกษา จากศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา สำนักงาน กศน. เป็นวิทยากรให้ความรู้และฝึกปฏิบัติอย่างเข้มข้น ทั้งในด้านการเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ การผลิตวีดิทัศน์ และเทคนิคการเป็นพิธีกร เชื่อว่าหลังเสร็จสิ้นการอบรม บุคลากรของสำนักงาน กศน.จังหวัดสุราษฎร์ธานี จะสามารถสร้างการรับรู้กิจกรรมอันเป็นประโยชน์ เข้าถึงความไว้วางใจของประชาชนและภาคีเครือข่ายได้อย่างแน่นอน