จากกรณีเหตุการณ์พนักงานส่งเอกสารก่อเหตุเดือดย่านสามเสน คว้าปืนยิงเพื่อนสาวคนสนิทได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนกลับไปยิงตัวเองที่ห้องพักย่านทุ่งสองห้อง ซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2565 ที่ผ่านมานั้น

วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม 2565 นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เปิดเผยว่า รู้สึกห่วงใยผู้เสียหายที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการกระทำของบุคคลอื่นโดยที่ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด ซึ่งถือว่าเป็นเหยื่ออาชญากรรมที่จะต้องได้รับความช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายตามหลักมนุษยธรรมและหลักสิทธิมนุษยชน โดยเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2565 คณะอนุกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญากรุงเทพมหานคร 3

โดยมี นางสุจิตรา แก้วไกร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นประธานในการประชุม ครั้งที่ 3/2565 พิจารณาให้ความช่วยเหลือผู้เสียหาย ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) ดังนี้
(1) ค่ารักษาพยาบาล 1,782 บาท
(2) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ 120,815 บาท
(3) ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น 50,000 บาท
รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 172,597 บาท
นอกจากนี้ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯ ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมให้ความช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม หรือผู้เสียหายในคดีอาญา เพื่ออำนวยความยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นในสังคมไทย ซึ่งสามารถติดต่อ ขอรับความช่วยเหลือได้ที่ ส่วนกลาง (กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ) และส่วนภูมิภาค (สำนักงานยุติธรรมจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ) หรือติดต่อที่สายด่วนยุติธรรม โทร. 1111 กด 77 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง

