กรมการค้าภายในปั้น Cluster Farm Outlet ต่อยอดความสำเร็จ

​นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในได้ดำเนินโครงการส่งเสริมและพัฒนาศูนย์จำหน่ายสินค้าเกษตรชุมชน (Farm Outlet) มาตั้งแต่ปี 2552 เพื่อเป็นศูนย์กลางให้กับเกษตรกรได้นำผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปมาจำหน่าย โดยไม่ผ่านคนกลาง ควบคู่ไปกับการพัฒนาชุมชนให้มีความเข้มแข็งและพึ่งพาตนเองได้ ตลอดจนสร้างรายได้หมุนเวียนในท้องถิ่น ซึ่งกรมฯ ได้ดำเนินการพัฒนาศูนย์ฯ ดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2564 ได้จัดตั้ง “ศูนย์จำหน่ายสินค้าเกษตรชุมชนระดับภาค” ภายใต้ชื่อ “Cluster Farm Outlet” เพื่อต่อยอด พัฒนา เชื่อมโยง และยกระดับศูนย์ Farm Outlet ให้เป็นศูนย์กระจายสินค้าเกษตรที่มีประสิทธิภาพและศักยภาพสามารถแข่งขันในตลาดได้ จำนวน 4 แห่ง ได้แก่

1. โอทอป น่าน (ศูนย์แสดงและจำหน่ายสินค้าโอทอป ประชารัฐ จังหวัดน่าน) คลัสเตอร์ภาคเหนือ

2. ร้านหนูจวบ OTOP & Farm Outlet จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ คลัสเตอร์ภาคกลาง

3. ร้านออร์แกนิคฟาร์มเอาท์เล็ท อุทยานบัว จังหวัดสกลนคร คลัสเตอร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

4. ร้านทางไทย Farm Outlet (บ้านทางไทย โฮมสเตย์) จังหวัดสงขลา คลัสเตอร์ภาคใต้

​กรมการค้าภายในได้ให้การสนับสนุนศูนย์จำหน่ายสินค้าเกษตรชุมชนระดับภาค (Cluster Farm Outlet) โดยรวมกลุ่มผู้ประกอบการศูนย์จำหน่ายสินค้าเกษตรชุมชน Farm Outlet ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกันให้มีความเชื่อมโยงการดำเนินงานระหว่างกันอย่างเป็นระบบครบวงจร ทั้งในด้านการผลิตและการตลาดให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในพื้นที่ต่างๆ เพื่อมุ่งหวังให้ศูนย์ฯ เป็นกลไกสำคัญในการช่วยเหลือให้ผู้ประกอบการ ผู้ผลิตสินค้า รวมถึงเกษตรกรรายย่อยได้มีช่องทางจำหน่ายสินค้า เพื่อสร้างการกระจายรายได้ในชุมชน ด้วยการพัฒนาสถานที่จำหน่ายให้สวยงามและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพส่งเสริมให้ศูนย์ฯ เป็นจุดเช็คอิน หรือสถานที่แวะพักระหว่างทาง สำหรับนักท่องเที่ยวอีกทางเลือกหนึ่ง

​รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขอเชิญชวนประชาชนที่กำลังมองหาของขวัญที่สวยงาม มีคุณภาพ ราคาเป็นธรรม สามารถเลือกซื้อของขวัญ ของฝาก กระเช้าของขวัญปีใหม่จากสินค้าชุมชนที่มีชื่อเสียง เช่น น้ำผึ้งป่าและเห็ดโคน จ.กาญจนบุรี ปลากะพงสามน้ำแดดเดียว จ.สงขลาผ้าย้อมคราม จ.สกลนคร ได้จาก Farm Outlet หรือ Cluster Farm Outlet ซึ่งนอกจากจะเป็นของขวัญที่ถูกใจผู้ให้ โดนใจผู้รับแล้ว ยังสร้างรายได้แก่ผู้ประกอบการ วิสาหกิจชุมชน เกษตรกร ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก ให้เศรษฐกิจไทย มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน โดยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook กรมการค้าภายใน DIT