จังหวัดเพชรบูรณ์ “หิ้วปิ่นโต แบกจอบถือเสียม เอามื้อลงแรง สร้างหลุมพอเพียง” รวมพลังเอามื้อสามัคคี ครั้งที่ 3

วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08.30 น.นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ มอบหมายให้นายนิเวศน์ หาญสมุทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม “รวมพลังเอามื้อสามัคคี” ครั้งที่ 3 “หิ้วปิ่นโต แบกจอบถือเสียม เอามื้อลงแรง สร้างหลุมพอเพียง” โครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา พัฒนาชุมชน” ณ วัดพระวรราชาทินัดดามาตุ บ้านซับอุดมมงคล หมู่ที่ 5 ตำบลหนองย่างทอย อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ในการนี้นางสาวมนทิรา เข็มทอง พัฒนาการจังหวัดเพชรบูรณ์ มอบหมายให้นางอรทัย จันทร์ผ่อง ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมการพัฒนาชุมชน กล่าวรายงานที่มาและวัตถุประสงค์ของกิจกรรม

กรมการพัฒนาชุมชน ได้ขับเคลื่อนโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา พัฒนาชุมชน” ซึ่งเป็นโครงการที่พัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้มีความสุข มีความมั่นคงในครัวเรือน โดยยึดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในการขับเคลื่อนการพัฒนามาตั้งแต่ ปี พ.ศ. ๒๕๔๙ โดยการน้อมนำหลักในการส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ และการมีส่วนร่วมของประชาชน โดยเน้นประชาชนเป็นศูนย์กลาง และการพัฒนาคน ให้พึ่งตนเอง มีความเป็นเจ้าของและบริหารจัดการโดยชุมชน พัฒนาหมู่บ้านหรือชุมชนให้มีวิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง และเป็นสังคม “อยู่เย็น เป็นสุข”

การเอามื้อสามัคคี ถือเป็นการเรียนรู้จากการฝึกปฏิบัติจริง สร้างองค์ความรู้กสิกรรมธรรมชาติ วางแผนทำกิจกรรม แบ่งหน้าที่ แบ่งคน แบ่งงาน และลงมือปฏิบัติจริง ด้วยกิจกรรมต่างๆ เช่น การห่มดิน การจัดการน้ำ การปั้นคันนา การทำแซนด์วิชปลา การบำรุงดิน การปลูกดอกไม้ล่อแมลง การปลูกหญ้าแฝก การปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ปลูกไม้ 5 ระดับ (สูง กลาง เตี้ย เรี่ยดิน กินหัว) จบกิจกรรมด้วยการท่องคาถา “เลี้ยงดิน ให้ดิน เลี้ยงพืช” และการเก็บอุปกรณ์ เมื่อเสร็จจากกิจกรรมลงมือปฏิบัติ รับประทานอาหารร่วมกันโดยแต่ละคนหิ้วปิ่นโตอาหารมาจากบ้าน ซึ่งเป็นผลผลิตจากการทำเกษตรมาแบ่งปันกัน และในระหว่างการรับประทานอาหารจะมีการแบ่งปันความรู้สึกดีๆ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ได้ทำจริง โดยมีกิจกรรมการทำหลุมพอเพียง ปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ห่มดิน แซนวิชปลา และการสร้างฝายชะลอน้ำ

ในการดำเนินกิจกรรมในครั้งนี้ มีพระภาวนามังคลาจารย์ วิ., พันเอกเชิดพงษ์ ช่วยบำรุง รองเสนาธิการ กองพลทหารม้าที่ 1 ผู้แทนผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1, นายสหชัย แจ่มประสิทธิ์สกุล นายอำเภอศรีเทพ, นางสาวมนทิรา เข็มทอง พัฒนาการจังหวัดเพชรบูรณ์, คุณสัณหจุฑา จิราธิวัฒน์ ประธานและผู้ก่อตั้งมูลนิธิรักษ์ดินรักษ์น้ำ : Earth Safe Foundation, นายไพรัตน์ ตะใบ ที่ปรึกษาโครงการทหารพันธุ์ดี, เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน, นักพัฒนาพื้นที่ต้นแบบจังหวัดเพชรบูรณ์ และผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ร่วมกิจกรรม “รวมพลังเอามื้อสามัคคี” ครั้งที่ 3