เมื่อวันจันทร์ที่ ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๖๔ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และคณะ ลงพื้นที่ติดตามนโยบายการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนในพื้นที่ คทช.ป่าสงวนแห่งชาติป่าในช่องตะวันตกถนนสายสาม อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ณ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ ๑๒ สาขากระบี่ โดยมี นายภัตติพงศ์ สุนทรวร ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกระบี่ อนุกรรมการและเลขานุการ ในคณะอนุกรรมการนโยบายที่ดินจังหวัดกระบี่ ในนามผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวต้อนรับและรายงานความคืบหน้าการดำเนินงานการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล หรือ คทช. ในการนี้ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (ผอ.สคทช.) พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรี พีรพล มั่นจิตต์ รักษาราชการแทนรองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ผู้บริหาร หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สมาชิก คทช. และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมงานดังกล่าว
จังหวัดกระบี่ได้จัดสรรที่ดินทำกินให้ราษฎร จำนวน ๔๖ แห่ง โดยแบ่งเป็น ป่าสงวนแห่งชาติ ๑๖ แห่งป่าชายเลน ๒๙ แห่ง และพื้นที่ปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) ๑ แห่ง สำหรับพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าในช่องฝั่งตะวันตกถนนสายสาม ท้องที่ตำบลทับปริก ตำบลเขาทอง และตำบลเขาคราม อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ มีการออกหนังสืออนุญาตให้จังหวัดกระบี่เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เมื่อวันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๖๑ แล้ว และได้มอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการคัดเลือกให้ทำกินในพื้นที่ คทช. จำนวน ๒๑๙ แปลง ๒๐๑ ราย เนื้อที่ ๑,๗๗๕-๓-๘๖ ไร่ ตลอดจนมีการดำเนินการขับเคลื่อนส่งเสริมการรวมกลุ่มให้กับราษฎรผู้ที่ได้รับการจัดที่ดินทำกินในพื้นที่ คทช. ให้มีการรวมกลุ่มกันและยื่นขอจดทะเบียนสหกรณ์ ชื่อว่าสหกรณ์การเกษตรบ้านในสระ จำกัด และขับเคลื่อนด้านการส่งเสริมพัฒนาอาชีพและการตลาด โดยมีหน่วยงานต่าง ๆ ให้ความรู้ ความเข้าใจในหลักสูตรต่าง ๆ เช่น ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรจังหวัด ชี้แจงถึงการเข้าแหล่งเงินทุนสำหรับเกษตรกร สำนักงานประมงจังหวัด ให้ความรู้และสนับสนุนพันธุ์ปลา สำนักงานเกษตรจังหวัด ให้ความรู้และสนับสนุนพันธุ์ผักสวนครัว พันธุ์ผลไม้ต่าง ๆ สำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ ให้ความรู้การทำบัญชีครัวเรือน บัญชีต้นทุน สำนักงานพัฒนาที่ดินจังหวัด ร่วมวิเคราะห์ดินสาธิตการทำปุ๋ยหมัก น้ำหมักชีวภาพ เป็นต้น ในการนี้ ประธานสหกรณ์การเกษตรบ้านในสระ จำกัด ในนามผู้นำชุมชนและประชาชน ในพื้นที่ดำเนินงานการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน ป่าสงวนแห่งชาติป่าในช่องตะวันตกถนนสายสาม จังหวัดกระบี่ กล่าวขอบพระคุณรัฐบาลที่ดำเนินการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน หรือ คทช. เพื่อช่วยเหลือประชาชน และลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยม ติดตามผลการดำเนินงาน และได้ขอความช่วยเหลือรัฐบาล ในเรื่องของสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน การเข้าถึงแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือสถาบันการเงินอื่น ๆ รวมถึง การให้ความรู้เรื่องการผลิตสินค้า ผลิตผลการเกษตร และขั้นตอนการเข้าถึงตลาดขนาดใหญ่ หรือตลาดทางเลือก
ทั้งนี้ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการ ให้ทุกหน่วยงาน ทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ คทช. อย่างต่อเนื่อง ในส่วนการบริหารงานสหกรณ์ ขอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสริมสร้างความเข้มแข็งของกลุ่มสหกรณ์ ส่งเสริมพัฒนาอาชีพหลักและอาชีพเสริม เพื่อให้สมาชิกสหกรณ์สามารถต่อยอด มีความเข้มแข็ง และสามารถพึ่งพาตนเองได้ พร้อมทั้งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน สาธารณูปโภคที่จำเป็นในพื้นที่ดำเนินงาน คทช. และได้กล่าวขอบคุณทุกหน่วยงานที่มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล และมีข้อสั่งการเพิ่มเติมในพื้นที่หากมีปัญหาอุปสรรค ให้ประสานคณะอนุกรรมการนโยบายที่ดินจังหวัด (คทช.จังหวัด) หรือสำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (สคทช.) เพื่อหาแนวทางแก้ไขและพัฒนาประเทศต่อไป และในการนี้ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ ในเขตปฏิรูปที่ดิน (สำหรับสถาบันเกษตรกร) ซึ่งเป็นการดำเนินงานของ คทช.ในพื้นที่ ส.ป.กโ ดยมอบให้แก่ตัวแทน ๒ สหกรณ์ คือ สหกรณ์การเกษตรเมืองใหม่เขาพนม จำกัด เนื้อที่ประมาณ๙๗๖-๐-๐๓ ไร่ และสหกรณ์การเกษตรกระบี่น้อยพัฒนา จำกัด เนื้อที่ประมาณ ๙๗๓-๑-๙๔ ไร่ รวมทั้งได้มอบกล้าไม้ จำนวน ๔๐๐ กล้า แอลกอฮอล์ จำนวน ๑๒๐ ลิตร หน้ากากอนามัย จำนวน ๒๐๐ ห่อ และถุงผ้าจำนวน ๒๐๐ ใบ ให้แก่ผู้นำชุมชนเพื่อนำไปมอบให้กับประชาชนในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าในช่องฝั่งตะวันตกถนนสายสามด้วย