พยากรณ์อากาศภาคกลางและภาคตะวันออก ประจำวันที่ 3 มีนาคม 2564

วันนี้บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง ได้แผ่ลงมาปกคลุม ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้แล้วในขณะที่มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทย เข้ามาปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลาง
รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่งผลให้บริเวณดังกล่าว จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้ในบางพื้นที่

สำหรับภาคกลาง อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา และราชบุรี

อุณหภูมิสูงสุด 35-37 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิต่ำสุด 22-26 องศาเซลเซียส

ลมใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ระยะนี้สภาพอากาศแปรปรวนเกษตรกรควรควบคุมอุณหภูมิภายในโรงเรือนให้เหมาะสม เพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยง ปรับตัวไม่ทัน และเป็นโรคได้ง่าย สำหรับเกษตรกรที่ปลูกพืชควรวางแผนการใช้น้ำ และสำรองน้ำ อย่างเพียงพอ

สำหรับกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง บางแห่ง

อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส

ลมใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ลักษณะเช่นนี้ส่งผลให้ การสะสมของฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือpm 2.5 มีการสะสมลดลงเนื่องจากในช่วงนี้ลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังปานกลาง

สำหรับภาคตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

อุณหภูมิสูงสุด 30-36 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส

ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ในช่วงนี้บริเวณภาคตะวันออก จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นโดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง เกษตรกรควรป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วยในส่วนของสัตว์น้ำ ควรระวัง ฝนที่ตกลงบนดิน ไหลลงในบ่อโดยตรงเพราะจะทำให้สัตว์น้ำปรับตัวไม่ทัน และเป็นโรคได้ง่าย

คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ในวันนี้บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออกรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศร้อน กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ทุกท่าน ระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและลูกเห็บตก ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในบางพื้นที่โปรดหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่สิ่งปลูกสร้าง และ ป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย