นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ประชุมคณะกรรมการผู้แทนรัฐบาลเพื่อพิจารณาทำความตกลงเกี่ยวกับการขนส่งทางบกกับรัฐบาลต่างประเทศเป็นประจำ ครั้งที่ 1/2563

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการผู้แทนรัฐบาลเพื่อพิจารณาทำความตกลงเกี่ยวกับการขนส่งทางบกกับรัฐบาลต่างประเทศเป็นประจำ ครั้งที่ 1/2563 เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2563 ณ ห้องประชุมกระทรวงคมนาคม โดยมี ผู้แทนจากกรมการขนส่งทางบก กรมทางหลวง สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร กระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุม

ที่ประชุมได้รับทราบความคืบหน้าการดำเนินการของกรมการขนส่งทางบกตามมติที่ประชุม ฯ เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2562 ในประเด็นการกำหนดคุณสมบัติของผู้ประกอบการขนส่ง และความพร้อมของผู้ประกอบการไทยสำหรับการเดินรถภายใต้ความตกลงฯ ซึ่งกรมการขนส่งทางบกได้หารือร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในเรื่องความปลอดภัยและความมั่นคง ประสบการณ์ของผู้ประกอบการขนส่งของไทย การขนส่งเที่ยวกลับและประเภทสินค้า

รวมทั้งการพิจารณางบประมาณเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดทำความตกลงว่าด้วยการยอมรับใบอนุญาตขับขี่ภายในประเทศระหว่าง ไทย – จีน และกรมทางหลวงได้พิจารณาเปรียบเทียบป้ายจราจรของไทย – จีน แล้วพบว่ารูปแบบป้ายที่ใช้เครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ที่ค่อนข้างสากลคล้ายป้ายจราจรของไทย แต่ยังมีข้อจำกัดในส่วนของป้ายประเภทแนะนำที่ใช้ข้อมูลเป็นภาษาจีนเพียงภาษาเดียว ขณะที่ประเทศไทยให้ข้อมูลสองภาษาคือภาษาไทย – อังกฤษ รวมทั้งรับทราบการดำเนินงานตามมติที่ประชุม ฯ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 ได้แก่ การให้สัตยาบันอนุสัญญาว่าด้วยการเจรจาทางถนน ค.ศ.1968 ซึ่งมีผลบังคับใช้วันที่ 1 พฤษภาคม 2564

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณา การจัดทำบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการแลกเปลี่ยนใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศไทยกับราชอาณาจักรเบลเยียม โดยมอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศ และกรมการขนส่งทางบก ศึกษารายละเอียดและกำหนดกรอบการจัดทำบันทึกความเข้าใจฯ รวมทั้งหารือเบื้องต้นในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายเบลเยียม เพื่อดำเนินการต่อไป

…………………………………………………….