“ค้าภายใน” เร่งช่วยเงาะสีทอง จ.ตราด ประสานผู้รับซื้อ เข้ารับซื้อทันทีในราคานำตลาด

นายจิรวุฒิ สุวรรณอาจ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีเกษตรกรชาวสวนเงาะในพื้นที่อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ร้องเรียนผ่านสื่อว่าราคาเงาะสีทองปรับตัวลดลงเหลือประมาณ 15 บาทต่อกิโลกรัม ว่า กรมการค้าภายในได้รับทราบปัญหาและได้เร่งประสานสำนักงานพาณิชย์จังหวัดตราด เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมนำผู้รับซื้อเข้าไปรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรโดยตรง ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม 2569 เป็นต้นไป ต่อเนื่องจนกว่าราคาจะดีขึ้น เบื้องต้นตั้งเป้ารับซื้อ 100 ตัน ภายในระยะเวลา 1 สัปดาห์ ในราคานำตลาด

นายจิรวุฒิ กล่าวว่า ผลผลิตเงาะที่รับซื้อจะนำไปกระจายจำหน่ายผ่านช่องทางต่าง ๆ อาทิ งานวิ่งเทรลของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในวันเสาร์–อาทิตย์นี้ ณ อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง รวมถึงหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น กรมศุลกากร กองทัพบก คุรุสภา และห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลสาขาต่าง ๆ เพื่อช่วยระบายผลผลิตออกจากพื้นที่และพยุงราคาให้เกษตรกร

สำหรับสถานการณ์เงาะจังหวัดตราด ปี 2569 มีพื้นที่ปลูกเงาะ (เงาะสีทองและเงาะโรงเรียน) รวม 45,657 ไร่ผลผลิตรวม 106,906 ตัน เพิ่มขึ้น 5% ผลผลิตออกสู่ตลาดแล้ว 50% ขณะที่ต้นทุนการผลิตเงาะสีทองอยู่ที่ 13.86 บาทต่อกิโลกรัม โดยในช่วงต้นฤดู เงาะสีทองราคาค่อนข้างดี และเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาก็ยังถือว่าสูงกว่า อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ราคาเริ่มปรับตัวลดลงจากปัจจัยด้านตลาดและสภาพอากาศ สาเหตุรวมถึงตลาดเวียดนาม ซึ่งเป็นตลาดหลักชะลอการรับซื้อ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจและมีผลไม้ชนิดอื่นออกสู่ตลาด ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น ประกอบกับในประเทศนิยมบริโภคเงาะโรงเรียนมากกว่า ขณะที่เงาะสีทองส่วนใหญ่ใช้เพื่อการแปรรูปเข้าโรงงานผลไม้กระป๋อง อีกทั้งช่วงที่ผ่านมามีฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลให้มีผลผลิตตกค้างในสวนจำนวนหนึ่ง กรมฯ จึงเร่งเข้าไปดูแลเพื่อไม่ให้ราคาปรับลดลงจนกระทบต่อรายได้ของเกษตรกร

“กรมการค้าภายใน จะร่วมกับ สำนักงานพาณิชย์จังหวัด ติดตาม ติดตามสถานการณ์ราคาและปริมาณผลผลิตเงาะสีทองอย่างใกล้ชิด เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาและช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรอย่างทันท่วงที” นายจิรวุฒิกล่าว