ตามที่ปรากฏข่าวการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เกี่ยวกับการก่อสร้างถนนสาย 410 ยะลา-เบตง ช่วงก่อนถึงด่านตรวจ ศอร.เบตง ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่าง ตำบลตาเนาะแมเราะ กับเทศบาลเมืองเบตง ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากฝุ่นที่มีการก่อสร้างถนน ซึ่งก่อสร้างมาเนิ่นนานแล้ว แต่ยังไม่แล้วเสร็จ นั้น
กรมโยธาธิการและผังเมือง ขอเรียนชี้แจงว่าโครงการดังกล่าว คือ โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณถนนเขตรอยต่อจุดสิ้นสุดทางหลวงของ แขวงทางหลวงยะลา ถึง ด่านตรวจ ศอร.เบตง (กม.2) เทศบาลเมืองเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ตามแผนงานบูรณาการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น พบว่า การดำเนินการมีความล่าช้ากว่าแผนดำเนินงานที่วางไว้ ทำให้เกิดปัญหาฝุ่นละออง มีผลกระทบกับชาวบ้านและผู้สัญจรไปมา ตามที่ปรากฎในภาพข่าว
ทั้งนี้ กรม ฯ โดย สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดยะลา ได้มีการประชุมเร่งรัดกับผู้รับจ้าง เพื่อหาแนวทางแก้ไข โดยสั่งการให้เปิดการจราจรในส่วนที่ดำเนินการเทคอนกรีตผิวจราจรแล้วเสร็จ จำนวน 1 เลน และติดตั้งป้ายสัญญาณเตือนต่าง ๆ เช่น สัญญาณไฟเตือน และไฟส่องสว่าง เพื่อลดผลกระทบและเพิ่มความปลอดภัยของผู้สัญจรไปมา ในขณะเดียวกันได้ฉีดน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นจากการก่อสร้าง รวมถึงประชุมวางแผนและเร่งรัดงานก่อสร้างให้แล้วเสร็จทั้งหมด ภายในเดือนพฤษภาคม 2569 เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถดำเนินชีวิตได้ตามภาวะปกติโดยเร็วที่สุด
กรมโยธาธิการและผังเมือง ขอขอบคุณสำนักข่าวและสื่อมวลชนที่ได้นำเสนอข้อสงสัยของประชาชน ทำให้กรม ฯ ได้มีโอกาสชี้แจงข้อเท็จจริงที่ถูกต้องให้ได้รับทราบอย่างรวดเร็ว ตามนโยบายของผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทยที่มุ่งเน้นความโปร่งใสและตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอน









