รองนายกฯ “สุชาติ” สั่ง กรมทรัพยากรธรณี เฝ้าระวังธรณีพิบัติภัยใกล้ชิด ยันไม่มีพื้นที่เสี่ยงแผ่นดินถล่ม – แผ่นดินไหวขนาดเล็ก ไม่กระทบประชาชน

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้ กรมทรัพยากรธรณี ติดตาม เฝ้าระวัง และรายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมแจ้งเตือนประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจและลดความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ

โอกาสนี้ นายปรีชา สายทอง รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ได้รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัยประจำวันในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบว่า ขณะนี้ไม่มีการแจ้งเตือนเฝ้าระวังแผ่นดินถล่ม และในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ไม่พบพื้นที่คาดการณ์การเกิดแผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากแต่อย่างใด

สำหรับสถานการณ์แผ่นดินไหว เมื่อเวลา 05.15 น. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 1.6 ที่ตำบลป่าหุ่ง อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ความลึก 1 กิโลเมตร มีสาเหตุจากกลุ่มรอยเลื่อนพะเยา

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 09.34 น. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.2 ความลึก 1 กิโลเมตร ที่ตำบลแจ่มหลวง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ และเวลา 09.28 น. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 1.9 ความลึก 2 กิโลเมตร ที่ตำบลบ้านจันทร์ อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ โดยสาเหตุการเกิดยังไม่ชัดเจน

ทั้งนี้ แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็ก (Minor) และไม่มีรายงานความเสียหาย

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยืนยันจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานราชการอย่างต่อเนื่อง หากมีความเปลี่ยนแปลงจะเร่งแจ้งให้ทราบโดยทันที เพื่อความปลอดภัยของประชาชนทั่วประเทศ